ผัดกะเพราเมนูเบสิค
ผัดกะเพรา
ส่วนผสม ผัดกะเพราหมูสับ
- เนื้อหมู 400 กรัม
- ใบกะเพรา 50 กรัม
- กระเทียม 2 หัว
- พริกแดงจินดา 12 เม็ด
- พริกแห้งแดงจินดา 6 เม็ด
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบกลิ่นตัดออกได้)
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผัดกะเพราหมูสับ
- หั่นหมูสันคอออกเป็นชิ้นๆ แล้วสับหมูออกให้ละเอียดตามความต้องการ แล้วพักไว้
- โขลกพริกแห้งให้ละเอียด แล้วใส่พริกแดงจินดา และกระเทียมโขลกตามลงไปให้ละเอียด (สามารถปั่นแทนได้ ตามความชอบ)
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ผัดพริกและกระเทียมให้มีกลิ่นหอม
- เมื่อพริกกระเทียมหอมได้ที่แล้ว ใส่หมูสับลงไปผัดให้กระจาย ไม่เกาะกันเป็นก้อน ผัดให้เข้ากับพริกกระเทียม ให้หมูสุกในระดับนึง แล้วปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล เล็กน้อย เร่งไฟผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติ แล้วใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ตักเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment